1. Quy mô trường mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo:

Phường được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi

- Số điểm trường: 1

- Tổng số nhóm, lớp: 10 (Nhóm trẻ:02 nhóm; Lớp MG: 8 lớp); Số nhóm lớp được học chia theo độ tuổi 10/10 lớp; Tổng số trẻ trong trường: 316 cháu/316 cháu ăn bán trú (Tại thời điểm tháng 5/2019).

2. Địa điểm trường:

- Địa chỉ: Khối 3 Phường Long Sơn - Thị xã Thái Hòa - Tỉnh Nghệ An

- Trường đặt tại khu trung tâm dân cư, thuận lợi cho trẻ đến trường. Đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường.

3. Yêu cầu về thiết kế, xây dựng:

- Tổng diện tích khuôn viên hơn: 5.035,49m2 bình quân 16m2 /1 trẻ, đảm bảo diện tích khuôn viên theo điều lệ trường Mầm non, các phòng học đã được xây dựng kiên cố, có hiên trước, hiên sau đảm bảo cho trẻ vui chơi và học tập, có khuôn viên và tường rào xây bao quanh, cổng trường có biển tên trường theo quy định của điều lệ trường Mầm non, có đủ nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho trẻ, có hệ thống cống rãnh, mương thoát nước hợp vệ sinh.

4. Các phòng chức năng:

a) Khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo:

- Phòng sinh hoạt chung: 10 phòng. Diện tích mỗi phòng 52m2 đến 56m2 trung bình 1 trẻ 1,7m2, được xây dựng kiên cố đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, đủ ánh sáng tự nhiên có hiên trước, hiên sau, nền lát gạch hoa. Bàn ghế đầy đủ cho giáo viên và trẻ, đồ dùng, đồ chơi có đủ thể loại được bố trí sắp xếp theo chủ đề, chủ điểm. Phòng học trang trí các góc phù hợp theo chủ đề, đồ dùng thiết bị đúng quy cách theo TT34/2013 do Bộ GD&ĐT quy định.

- Phòng ngủ chung với phòng sinh hoạt chung: Đảm bảo đồ dùng chăn, chiếu, gối phục vụ cho trẻ được sắp xếp trong kho gọn gàng. Trong các kho đều có tủ để chăn màn chiếu cho trẻ.

- Phòng vệ sinh được xây dựng khép kín ở mỗi lớp có 4 bệt vệ sinh, thuận tiện cho trẻ sử dụng, đảm bảo bình quân 9 trẻ /1 bồn cầu, chỗ đi tiêu, đi tiểu được ngăn bằng vách ngăn 1,2m. Nhà trẻ trung bình 4 trẻ có 1 bô. Có đủ nước sạch, hệ thống vòi nước và xà phòng rửa tay cho trẻ, các thiết bị vệ sinh bằng men, sứ và I nốc kích thước phù hợp với trẻ

- Hiên chơi: Đảm bảo diện tích (Hiên trước chiều rộng 2.1m, hiên sau chiều rộng 2.4m) thuận tiện cho các sinh hoạt của trẻ khi mưa, nắng; Đảm bảo quy cách, có lan can đảm bảo theo quy định tại điều lệ trường Mầm non.

- Phòng kho:15m2 để chiếu, phản, chăn gối và đồ dùng cho trẻ.

b) Khối phòng phục vụ học tập:

- Phòng âm nhạc: diện tích 60m2, có thảm trải sàn nhà, có gương, gióng múa bằng thép chống rỉ vừa tầm trẻ, có đàn oocgan, đài, tủ đựng quần áo và các nhạc cụ đồ dùng phục vụ hoạt động nghệ thuật.

- Phòng vi tính: 60m2 (Có bàn ghế và máy tính phục vụ vui chơi, học tập của trẻ).

- Phòng giáo dục thể chất: 85m2 (có các đồ chơi phát triển vận động cho trẻ hoạt động)

c) Khối phòng tổ chức ăn:

- Bếp ăn: 60m2, bếp được xây dựng theo quy trình bếp một chiều. Đồ dùng nhà bếp đầy đủ, đảm bảo vệ sinh, sắp xếp gọn gàng, thuận tiện.

- Có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm, tủ đựng thức ăn chín, tủ đựng dụng cụ nhà bếp.

- Có các loại biểu bảng đúng quy định.

- Thực hiện tốt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

d) Khối phòng hành chính quản trị:

- Văn phòng: 52m2, có đủ bàn ghế họp, tủ đựng tài liệu, các loại biểu bảng theo quy định.

- Phòng Hiệu trưởng: 20m2, có đầy đủ phương tiện làm việc, tiếp khách, tủ đựng tài liệu

- Phòng Hội trường: 80m2

- Phòng Phó Hiệu trưởng: 20m2, có đầy đủ phương tiện làm việc.

- Phòng hành chính: 25 m2, có máy tính và bàn ghế, các phương tiện làm việc.

- Phòng Y tế: 15m2, có tủ thuốc, các loại thuốc và dụng cụ sơ cứu ban đầu. Có đủ biểu bảng theo quy định: Cân sức khỏe, bàn ghế khám bệnh, giường, các loại tranh ảnh tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe phòng bệnh cho trẻ..

- Phòng bảo vệ: Diện tích 13 m2: Có đầy đủ phương tiện làm việc đảm bảo theo quy định.

- Khu vệ sinh cho CB, giáo viên, nhân viên: 15m2 đảm bảo theo quy; Có đủ nước sử dụng, có bồn rửa tay và buồng tắm riêng.

- Khu để xe CB, GV, NV: 50m2 đảm bảo an toàn tiện lợi.

5. Sân vườn:

- Diện tích sân chơi được quy hoạch, thiết kế phù hợp. Đã trồng cây cảnh, cây xanh, bồn hoa được cắt tỉa đẹp. Có vườn cổ tích, vườn cây dành riêng cho trẻ chăm sóc, bảo vệ cây cối và tạo cơ hội cho trẻ khám phá, học tập. Khu vực chơi của trẻ được lát gạch đỏ chống trơn trượt, trồng thảm cỏ, trên sân trường được trồng rất nhiều cây bóng mát, có 15 loại thiết bị đồ chơi ngoài trời đảm bảo theo mẫu thiết kế của Bộ GD&ĐT quy định, an toàn hình dáng và màu sắc đẹp, phù hợp với trẻ. Có khu chơi giao thông cho trẻ hoạt động, có sân khấu ngoài trời